Thứ Hai 22/04/2019 15:43 GMT+7

Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tiếp nhận bộ sưu tập tranh quý hiếm của họa sĩ Lê Thị Lựu

Ngày đăng: 27/11/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/11, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tranh quý hiếm của họa sĩ Lê Thị Lựu – nữ họa sĩ đầu tiên của mỹ thuật Việt Nam – và khai mạc chuyên đề trưng bày “Lê Thị Lựu - Ấn tượng hoàng hôn”.


Nhà sưu tập - tác giả Thụy Khê trao bộ sưu tập tranh Lê Thị Lựu cho Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Họa sĩ Lê Thị Lựu (1911 – 1988) là nữ họa sĩ đầu tiên của Việt Nam đã tốt nghiệp thủ khoa khóa III (1927 – 1932) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1940, nữ họa sĩ theo chồng sang Pháp định cư, vì vậy, hầu hết tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu được lưu giữ tại Pháp. Năm 2018, ông bà Lê Tất Luyện và Thụy Khê quyết định tặng toàn bộ tác phẩm của bộ sưu tập tranh Lê Thị Lựu do ông bà lưu giữ (được để lại từ di nguyện của ông Ngô Thế Tân, chồng họa sĩ Lê Thị Lựu) cho Bảo tàng Việt Nam. Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM được chọn là nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày bộ sưu tập gồm 29 tác phẩm và nhiều tư liệu sáng tác, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp họa sĩ Lê Thị Lựu.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là bộ sưu tập có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và cả kinh tế. Một số tác phẩm thuộc hàng đẳng cấp, tạo được dấu ấn quan trọng trong nền hội họa Việt Nam trong mối quan hệ với hội họa thế giới. Những bức tranh này không chỉ vô giá ở ý nghĩa văn hóa, lịch sử, xã hội, là chứng nhân một thời của một giai đoạn phát triển lịch sử mỹ thuật đất nước mà còn rất đắt giá ở thị trường tranh trong nước và quốc tế.

Dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cũng khai mạc trưng bày “Lê Thị Lựu - Ấn tượng hoàng hôn” giới thiệu 26 tác phẩm chất liệu lụa, sơn dầu , 2 bản sao chụp tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu và 1 tác phẩm của ông Ngô Thế Tân, chồng họa sĩ Lê Thị Lựu. Đây là những tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn khoảng 1940 – 1988 khi họa sĩ sinh sống, làm việc và sáng tác tại Pháp.

Ngoài trưng bày bộ sưu tập quý hiếm này, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cũng xuất bản quyển sách “Lê Thị Lựu - Ấn tượng hoàng hôn” của tác giả Thụy Khê nhằm cung cấp thêm cho độc giải những thông tin quan trọng về cuộc đời và sự nghiệp họa sĩ Lê Thị Lựu và một số họa sĩ cùng thời cũng sinh sống và sáng tác tại Pháp.
Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 14
Lượt truy cập: 1770911