Thứ Ba 18/02/2020 04:41 GMT+7

Bảo tàng chứng tích chiến tranh Việt Nam – lời kêu gọi hòa bình cho thế giới

Ngày đăng: 19/03/2014

(Cinet) – Là một trong những bảo tàng của Việt Nam được xếp hạng cao trong khu vực. Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật chiến tranh gây xúc động của Việt Nam mà hơn thế bảo tàng chính là nơi kêu gọi hòa bình cho thế giới.

Được thành lập thàng 9 năm 1975 với tên gọi đầu tiên là “Nhà trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy”.  Sau đó đến năm 1990 đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”. Chính thức trở thành “Bảo tàng chứng tích chiến tranh” ngày 4 tháng 7 năm 1995. Kể từ đó đến nay, bảo tàng không ngừng hoàn thiện với những cuộc trưng bày thường niên, những cuộc trưng bày ngắn ngày hoặc lưu động, cũng như tìm kiếm thu thập thêm hiện vật nhằm giúp công chúng có cái nhìn xác thực nhất về sự mất mát, hy sinh, tổn thất của Việt Nam qua các cuộc chiến tranh.
Bên cạnh khu vực trưng bày gồm có gian trưng bày thường xuyên, gian trưng bày không thường xuyên, gian trưng bày lưu động, bảo tàng còn có khu vực trưng bày hiện vật. Đa phần các hiện vật ở đây được trưng bày ngoài trời bởi kích thước các hiện vật rất lớn và cần có không gian rộng để khách thăm quan có thế chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Trong số các hiện vật đó có thể kế đến Bộ sưu tập máy bay; Bộ sưu tập pháo; Bộ sưu tập Xe tăng; Bộ sưu tập bom
Những bộ sưu tập này, gây ấn tượng mạnh cho khách thăm quan là điều dễ hiểu bởi thực tế cũng không có mấy ai có thể bắt gặp những thứ như xe tăng, máy bay quân sự, bom…nếu không đến các bảo tàng quân sự. Nhưng hiện vật để lại nhiều cảm xúc, sự đau xót nhất cho du khách phải kể đến Máy chém. Cỗ máy này được thực dân Pháp đưa sang Việt Nam để đàn áp nhân dân trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của đất nước đầu thế kỷ 20. Sau Hiệp định Genevè, chính quyền Sài Gòn cũ đã đưa máy chém này đi khắp các tỉnh ở miền Nam để hành quyết những người yêu nước. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cỗ máy giết người này được đưa vào đây để là minh chứng cho tội ác chiến tranh của thực dân.

Để thu hút số lượng khách du lịch ngày càng đông hơn, bên cạnh những hoạt động thường ngày, bảo tàng thường xuyển tổ chức các hoạt động với chủ đề khác nhau như văn hóa, ẩm thực…các chương trình ẩm thực sẽ giới thiệu các món ăn thời chiến tranh như khoai mì, cơm nắm, bánh tét, vừng…Những chương trình văn hóa với chủ đề như tình yêu trong chiến tranh rất thu hút công chúng.

Với sự kết hợp giữa các hiện vật và các hoạt động đa dạng, những năm gần đây, Bảo tàng chứng tích chiến tranh ngày càng thu hút đông khách du lịch. Năm 2011, số lượng khách du lịch đến bảo tàng là 660.000 triệu khách, năm 2012  có hơn 700.000 lượt khách đến đây thăm quan. Cũng trong năm 2012, trang web về du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor đã xếp Bảo tàng chứng tích chiến tranh của Việt Nam trong Top 10 trong số các bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á.

Thàng 7 vừa qua, vị trí của bảo tàng trong bảng xếp hạng đã được nâng lên 5 bậc đứng vị trí thứ 5 trong danh sách 25 bảo tàng hấp dẫn của khu vực Châu Á, cũng theo bình chọn của TripAdvisor.
Khách đến thăm quan bảo tàng có đến 70% là khách du lịch ngoại quốc, họ đến đây để tìm hiểu về các cuộc chiến tranh tại Việt Nam, để hiểu thêm về những mất mát, sự hy sinh và cả những tổn thất không thề bù đắp với người dân Việt..Sau khi thăm quan các gian trưng bày tranh ảnh, tài liệu và khu vực bày hiện vật chiến tranh, cảm nhận chung với du khách là sự cảm thông và xúc động… Cảm thông trước những nỗi đau, những mất mát quá lớn không thể bù đắp mà Việt Nam đã phải gánh chịu trong một khoảng thời gian dài. Xúc động với những hy sinh, những nghị lực phi thường và ý chí chiến đấu mạnh mẽ, quật cường của một dân tộc. Hình ảnh những vị khách quốc tế đứng lặng người trước một bức ảnh, một hiện vật dường như đã trở thành hỉnh ảnh quen thuộc tai đây. Bởi trong suy nghĩ, trong tưởng tượng của nhiều người, dù họ có biết về chiến tranh Việt Nam nhưng chắc chắn họ không thể tưởng tượng nổi hậu quả nặng nề mà chiến tranh đã đem đến có thể tàn khốc như vậy.

Ban Lãnh đạo của bảo tàng mong muốn số người biết đến và tìm đến bảo tàng sẽ tăng theo từng năm. Lý do không chỉ bởi khi đông khách thăm quan, doanh thu từ việc bán vé sẽ tăng lên mà càng nhiều người đến với bảo tàng đồng nghĩa với việc sự tàn khốc, những mất mát, đau thương của chiến tranh sẽ ngày càng được biết đến, và đây chính là lời kêu gọi thiết thực nhất cho hòa bình thế giới.

Trên thực tế, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Việt Nam đã nằm trong hệ thống các bảo tàng vì hóa bình thế giới và là thành viên của Hội đồng các bảo tàng trên thế giới.

Với những thành tích đã và đang đạt được, hy vọng rằng Bảo tàng sẽ ngày càng thu hút du khách hơn để thế giới có cái nhìn rõ nét hơn về những gì mà dân tộc Việt Nam, người dân Việt Nam đã trải qua trong suốt một thời gian dài trong lịch sử đấu tranh của dân tộc.

Lan Hương

 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 6
Lượt truy cập: 1820124