Thứ Tư 26/06/2019 17:47 GMT+7

Báo cáo toàn diện kế hoạch xây dựng Nhà hát ở Thủ Thiêm

Ngày đăng: 23/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/10, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM có báo cáo toàn diện các nội dung liên quan đến việc thực hiện xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM (gọi tắt là nhà hát) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TPHCM.

Theo báo cáo thực trạng hoạt động của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM thì nhà hát được thành lập năm 1993, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. Nhà hát có trên 100 người bao gồm nghệ sỹ, diễn viên và nhân viên hành chính. Sau 20 năm hoạt động và phát triển, nhà hát đã trở thành đơn vị biểu diễn nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp và quy mô nhất tại TPHCM với 3 bộ phận nghệ thuật chuyên nghiệp: đoàn Giao hưởng, đoàn Nhạc kịch và đoàn Vũ kịch. Hàng năm, Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn khoảng 40 chương trình nghệ thuật đỉnh cao, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ ngày một nâng cao của đông đảo công chúng, đồng thời, phục vụ tốt những sự kiện ngoại giao quan trọng, những ngày kỷ niệm lớn.

Trong những năm gần đây, nhà hát đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng chuyên môn và tính chuyên nghiệp trong tổ chức biểu diễn, thu hút được sự quan tâm và hợp tác của nhiều nghệ sĩ, nhạc trưởng, biên đạo nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Nhiều dự án biểu diễn quy mô lớn được tổ chức góp phần nâng cao vị thế của nhà hát trong khu vực cũng như bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, ngoài những chương trình biểu diễn các tác phẩm kinh điển thế giới, nhà hát còn tổ chức biểu diễn hàng trăm tác phẩm của các nhạc sỹ, biên đạo Việt Nam, góp phần tạo môi trường phát triển cho nền âm nhạc và nghệ thuật múa hàn lâm Việt Nam.

Hiện nay, nhà hát không có cơ sở vật chất tương xứng để phát triển hoạt động. Việc tập luyện của diễn viên và nhạc công rải rác ở các cơ sở nhỏ trên địa bàn TPHCM nên gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý. Khối văn phòng đang bố trí ở tầng hầm Nhà hát TPHCM rất chật chội và ẩm thấp. 

Chính vì thế, Sở Văn hóa và Thể thao TP cho rằng việc đầu tư nhà hát là cần thiết vì TPHCM là một trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Tuy nhiên, sự phát triển của các công trình văn hóa vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế. TPHCM cũng là đầu mối giao lưu, hợp tác quốc tế không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn có các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Trước đây, vào thời Pháp thuộc, TP có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TPHCM. Nay chỉ còn Nhà hát TPHCM còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đều đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Trước tốc độ phát triển ngày càng cao của TP lớn nhất cả nước với hơn 10 triệu dân, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, đồng thời góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân TPHCM trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TPHCM.

Đối với sự cần thiết đầu tư Nhà hát, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có ý kiến: “Việc xây dựng nhà hát là làm theo quy hoạch, kế hoạch và đến bây giờ mới làm là hơi muộn, vì kế hoạch làm nhà hát đã có từ 25 năm trước. Xét trên tổng thể, việc xây Nhà hát không tốn nhiều tiền, kinh phí TPHCM xây trường học, bệnh viện trong 5 năm vừa qua là hơn 34.000 tỷ đồng, trong khi nhà hát chỉ hơn 1.500 tỷ đồng, tức bằng 4% tiền xây bệnh viện, trường học. Phải thấy được tổng thể mới thấy rằng xây nhà hát là điều nên làm”.

Đối với ý kiến cho rằng TPHCM nên dành số tiền 1.500 tỷ đồng để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường giảm kẹt xe… Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, các công việc đó với việc xây nhà hát là khác nhau hoàn toàn. Lâu nay, TPHCM đã đầu tư rất nhiều tiền vào hạ tầng giao thông, cầu đường, trường học, bệnh viện… nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa. “Không phải vì đầu tư nhà hát mà TPHCM phải dừng lại các công việc cấp bách nói trên. Trước giờ, TPHCM vẫn đang nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TPHCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu ý kiến.

Về chủ trương xây dựng Nhà hát và các vị trí xây dựng, báo cáo cho biết, năm 2013, Thủ tướng có phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, trong đó có dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách TPHCM trong giai đoạn 2011-2015.

Tiếp đó, năm 2015, Thành ủy TPHCM, trong chương trình hành động đã xác định: “tập trung đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, thiết chế văn hóa thiết yếu như: Bảo tàng, nhà hát nghệ thuật, nhà hát tạp kỹ, nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch, nhà hát cải lương, sân khấu kịch xã hội hóa… Tạo điều kiện để nhân dân chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng, văn hóa trên địa bàn dân cư”.

Về quy mô công trình, nhà hát có quy mô 1.700 chỗ ngồi với 2 khán phòng. Tổng diện tích xây dựng khoảng 20.030m2. Phần ngoài trời khoảng 5.016m2 và phần thiết bị đặc thù chuyên dụng của Nhà hát.

Về giải pháp kiến trúc công trình, nhà hát thực hiện kiến trúc đơn giản, nhẹ nhàng hiện đại nhưng vẫn tạo được sự gần gũi thân thiện, phù hợp với khí hậu nhiệt đới và phù hợp với cảnh quan kiến trúc chung toàn khu. Hình khối kiến trúc đặc sắc tạo ấn tượng, gây chú ý cho quần chúng và du khách về các hoạt động ở bên trong, đưa ra một hình ảnh mới, hiện đại về một trong những công trình văn hóa điểm nhấn ở TPHCM.

Bên cạnh đó, thiết kế nhà hát phải đảm bảo tuân thủ những quy định về biểu diễn các loại hình giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch; hướng đến tuân thủ những tiêu chuẩn về công trình xanh của Việt Nam cũng như quốc tế.

Về nguồn vốn – tổng mức đầu tư, năm 2008, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương về việc tiến hành thủ tục bán đấu giá cơ sở nhà, đất số 23 Lê Duẩn, Quận 1 để tạo nguồn thưc hiện dự án. Khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, gồm chi phí xây lắp 638 tỷ đồng, chi phí mua sắm thiết bị chuyên dùng 627 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 13 tỷ đồng, chi phí đầu tư xây dựng gần 30 tỷ đồng, chi phí khác 62 tỷ đồng và chi phí dự phòng 137 tỷ đồng.

Về thời gian thực hiện, báo cáo cho biết, dự kiến dự án nhà hát thực hiện từ năm 2018-2022. Cụ thể, năm 2018 thông qua chủ trương đầu tư. Năm 2019-2020 tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình và hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định. Năm 2020-2021 khởi công và thi công xây lắp phần bê tông cốt thép công trình. Năm 2021-2022, hoàn thiện công trình, lắp đặt thiết bị. Về nhu cầu vốn tương ứng thì năm 2018 là 0 đồng, năm 2019 khoảng 30 tỷ đồng, năm 2020 là 70 tỷ đồng, năm 2021 là 600 tỷ đồng và năm 2022 là 650 tỷ đồng.

Long Hồ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 10
Lượt truy cập: 1289666