Thứ Ba 31/03/2020 00:09 GMT+7

40 năm phát triển Cần Giờ - Bài học về tầm nhìn và phát huy sức mạnh toàn dân

Ngày đăng: 24/12/2018
(Thanhuytphcm.vn) - “Nhìn lại những thành tựu trên chặng đường 40 năm phát triển Cần Giờ kể từ khi sáp nhập vào TPHCM - 29/12/1978, có thể rút ra những bài học về tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ kết hợp phát huy sức sáng tạo của nhân dân Cần Giờ, sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong quá trình phát triển cũng như những quyết tâm, nỗ lực “tự cứu mình” của địa phương trước khi trông chờ sự giúp sức từ bên trên hay bên ngoài… Và những bài học đó vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay trong công cuộc tiếp tục phát triển Cần Giờ của TPHCM” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định như thế tại Hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ (Duyên Hải), TPHCM - Thành quả và kinh nghiệm” được tổ chức vào ngày 23/12.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo

Những chủ trương, quyết sách táo bạo

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến khẳng định việc sáp nhập huyện Cần Giờ về TPHCM là chủ trương đúng đắn, hợp lý. Việc tiếp nhận và quản lý huyện Duyên Hải (Cần Giờ) có ý nghĩa và tầm quan trọng cả về vị trí địa lý chiến lược, quốc phòng - an ninh, kinh tế.

“Những chuyển mình của Cần Giờ thể hiện dấu ấn đậm nét của một thế hệ lãnh đạo tài năng, tâm huyết mà người truyền cảm hứng lớn là đồng chí Võ Văn Kiệt, Bí thư Thành ủy đương thời, đã có những quyết sách rất táo bạo, thậm chí không thể hình dung được, như là việc mở đường băng qua vùng sình lầy Cần Giờ kết nối nội thành TP hay phủ xanh rừng đước trở lại. Cùng với đó là những biện pháp hết sức cụ thể: huy động người dân toàn TP cùng trồng rừng với nhân dân TP. Thay vì 20 năm như kế hoạch của ngành lâm nghiệp, chỉ trong 5 năm, nhân dân TP đã trồng xong 30.000ha rừng ngập mặn”, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Võ Văn Cương chia sẻ về những chủ trương thể hiện “ý Đảng - lòng dân” mở đường cho sự thay đổi sâu sắc diện mạo Cần Giờ.


Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo phát biểu tại Hội thảo

Theo đồng chí Võ Văn Cương, bài học thấm thía nhất rút ra được là Cần Giờ đã chủ động tìm cách tháo gỡ khó khăn từ cơ chế, phát huy trước hết tiềm lực của địa phương. Việc mở đường, kéo điện, xây kè đá đều không chờ đợi ngân sách nhà nước mà huy động sức mạnh toàn dân. Với sự ủng hộ của lãnh đạo TP mà đứng đầu là đồng chí Võ Văn Kiệt, Cần Giờ đã xin cơ chế được miễn thuế 2 mặt hàng xuất khẩu là tôm cá và phế liệu nhằm tạo vốn cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng. “Cái gì cấp thiết đối với huyện mà TP chưa đồng tình, các ngành còn ý kiến khác nhau, thì huyện phải nỗ lực làm trước, không trông chờ ỷ lại, qua đó mới có cơ sở thuyết phục sự hỗ trợ bằng sức mạnh của cả TP. Đó là bài học đi lên của Cần Giờ và cũng hoàn toàn phù hợp với TP hôm nay”, đồng chí Võ Văn Cương nhấn mạnh.


Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu tại Hội thảo

Cùng quan điểm với ý kiến của đồng chí Võ Văn Cương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Hữu Hiệp đúc kết ngắn gọn thành tựu 40 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển Duyên Hải - Cần Giờ là: “Trồng được đước - mở được đường - xóa được đói - đắp được đê - kéo được điện”. Để có “5 cái được” mở đường cho những đổi thay sâu sắc bộ mặt Cần Giờ đó là sự quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm hỗ trợ và chi viện của toàn TP cho Cần Giờ cùng nỗ lực tự thân, kiên cường, sáng tạo, năng động của nhân dân Cần Giờ.

Tiếp nối tiền đề đã có, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đề xuất Thành ủy tiếp tục quan tâm đầu tư cho giáo dục đào tạo tại Cần Giờ, đặc biệt là đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên và các trường dạy nghề theo định hướng phát triển Cần Giờ; hình thành mạch máu giao thông kết nối Cần Giờ với cả vùng, cần thiết có phà biển nối liền TPHCM - Vũng Tàu (nếu chưa đủ sức xây cầu vượt biển); chủ trương đào tạo đội ngũ cán bộ giỏi về biển, thực hiện chiến lược kinh tế biển gắn với nhiệm vụ an ninh - quốc phòng.

Đảm bảo phát triển bền vững

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Huỳnh Thanh Nhân đánh giá với đa dạng các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể - điển hình như các di tích khảo cổ học (nổi bật là Di tích Giồng Cá Vồ được công nhận là Di tích khảo cổ học cấp quốc gia), Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn biển Cần Giờ, Di tích Căn cứ Rừng Sác…, Cần Giờ có lợi thế thúc đẩy chuyển biến kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, đặc biệt là việc phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với du lịch.

Đồng ý kiến, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ phân tích về 15 tài nguyên du lịch của Cần Giờ đồng thời nêu 4 điểm cần tháo gỡ để đưa du lịch Cần Giờ phát triển đúng tiềm năng. Đó là: hạn chế tiếp cận về giao thông cả đường bộ và đường thủy; hạn chế các sản phẩm du lịch tại chỗ để thu hút du khách; cơ sở vật chất cho du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; nguồn nhân lực còn hạn chế. “Phát triển du lịch Cần Giờ nhất thiết phải gắn với du lịch xanh; đầu tư hình thành sản phẩm hỗ trợ, gia tăng phòng ở, dịch vụ ăn uống, lưu trú, mua sắm và đầu tư cho du lịch trải nghiệm (như du lịch kết hợp trồng rừng)…”, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đề xuất.


Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ là tài nguyên văn hóa - du lịch cho sự phát triển của Cần Giờ. (Ảnh: Quốc Thanh)

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo nhấn mạnh việc phát triển Cần Giờ cần gắn với tầm nhìn chiến lược lâu dài và phải đặc biệt cẩn trọng với các vấn đề tác động đến môi trường. Khi làm công trình lấn biển hay làm đường, cần lắng nghe ý kiến các chuyên gia, khảo sát kỹ lưỡng, thận trọng và trên tinh thần giữ được rừng, trồng thêm rừng đảm bảo sự đa dạng sinh học.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phạm Chánh Trực cho rằng, Cần Giờ là Khu Dự trữ sinh quyển của thế giới, là thương hiệu quốc gia mạnh, cho nên mọi tư duy và định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhất thiết phải giữ gìn, đề cao và tôn vinh danh hiệu đặc biệt đó. Từ đó, kiến nghị TP quy hoạch phát triển Cần Giờ theo hướng nền kinh tế xanh, nền kinh tế sinh thái và TP thông minh.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định lại tính đúng đắn của quyết định mang tính lịch sử đưa Cần Giờ về với TPHCM, tạo điều kiện để Cần Giờ và cả TP cùng phát triển. Nhìn lại những thành quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc phát triển kinh tế Cần Giờ phải đảm bảo được tính đồng bộ cho các yếu tố: quy hoạch hợp lý (UBND TPHCM đã có chỉ đạo tổ chức thi ý tưởng quốc tế về việc quy hoạch Cần Giờ); có dự án trọng điểm và lộ trình cụ thể; phù hợp với nguồn nhân lực, khuyến khích được nguồn nhân lực tại chỗ và thu hút nhân tài các nơi đến xây dựng, phát triển Cần Giờ. Đặc biệt là những chính sách đặc thù cho một địa phương có tính đặc thù khi các chiến lược phát triển phải đảm bảo giữ được tài nguyên biển, tài nguyên rừng, cũng như bản sắc văn hóa bản địa…


Nhân dân TPHCM tham gia trồng rừng Cần Giờ - chủ trương hồi sinh vùng đất bị tàn lụi bởi bom đạn chiến tranh. (Ảnh tư liệu)

“Chưa bao giờ Cần Giờ có cơ hội phát triển tốt như bây giờ. Không chỉ thông qua thành tựu 40 năm phát triển cùng TP mà trên cơ sở Nghị quyết Hội nghị lần VIII Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 định hướng đầy đủ việc phát triển bền vững các lĩnh vực: du lịch biển, nuôi trồng đánh bắt hải sản, giao thông vận tải biển, hệ thống cảng biển, tài nguyên văn hóa biển, các ngành công nghiệp phù hợp…, Cần Giờ hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế phát triển vượt qua những thách thức về áp lực xung đột giữa việc phát triển và bảo vệ môi trường trong quá trình đô thị hóa”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá về cơ hội phát triển của Cần Giờ.

Ngoài những bài học còn giá trị đến hôm nay từ các thế hệ lãnh đạo TP và Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất Cần Giờ nghiên cứu các TP biển của thế giới nhằm học hỏi kinh nghiệm giải quyết vấn đề lấn biển, xử lý mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, đảm bảo phát triển bền vững…

Ngọc Tuyết - Long Hồ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 15
Lượt truy cập: 1496620