Thứ Sáu 22/02/2019 05:48 GMT+7

23 tác phẩm dự chương trình phim trẻ em

Ngày đăng: 20/03/2018

NDĐT- Ngày 17-3, chương trình phim trẻ em với chủ đề “Bước tiến nhỏ cho những thay đổi lớn” đã khai mạc tại thành phố Cao Bằng. Sự kiện thu hút 180 đại biểu trẻ em, với 23 phim/phóng sự ngắn do chính các bạn nhỏ thực hiện.


Các em nhỏ tham gia làm phim về chủ đề “Bước tiến nhỏ cho những thay đổi lớn” (Ảnh: Childfund Việt Nam).

Đây là hoạt động kết nối trẻ em trong khuôn khổ dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Cạn, với sự tài trợ của Chính phủ Australia.

Từ năm 2016 đến nay, dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” đã tạo cơ hội cho khoảng 300 trẻ em và thanh - thiếu niên từ tám đến 24 tuổi tham gia các hoạt động làm phim để bày tỏ những suy nghĩ của các em về các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày với những góc nhìn đa dạng. Đối tượng chủ yếu của chương trình là trẻ em ở các địa bàn khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em gái dân tộc thiểu số. Qua đó, các em được tập huấn về các kiến thức cũng như kỹ năng làm phim như xây dựng kịch bản, quay phim, dựng phim. Ngoài ra, các em cũng được trang bị các kiến thức về sự tham gia, và kỹ năng ra quyết định.


Hình ảnh trong phim ngắn “Con đường mơ ước” .

“Em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích thông qua hoạt động làm phim. Chúng em không chỉ được học các kỹ năng làm phim, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình mà còn được giao lưu với bạn bè và chia sẻ những vấn đề của trẻ em. Qua đó, em cảm thấy tiếng nói của mình được người lớn tôn trọng và lắng nghe”, em Nông Thị Quế, 14 tuổi, xã Tự Do, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng chia sẻ.

Tại sự kiện, 23 phim và phóng sự ngắn do trẻ em tự thực hiện đã được trình chiếu tới các khán giả nhiều lứa tuổi. Trước đó, trong quá trình thực hiện từ năm 2017, các bạn nhỏ tham gia dự án thảo luận những vấn đề có liên quan tới chính trẻ em như tình trạng thiếu sân chơi, thiếu các điều kiện sinh hoạt cơ bản, thiếu sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ của cha mẹ, người thân… Các bộ phim năm nay đề cập đến những hỗ trợ tích cực của cha mẹ, thầy - cô giáo và chính quyền địa phương để giải quyết các vấn đề trên. Các hoạt động như tổ chức truyền thông nâng cao nhân thức về giáo dục, về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, xây dựng kênh mương, hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường đi lại, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được phản ánh, thể hiện những thay đổi tích cực trong cuộc sống của trẻ em và người dân.

Kết thúc chương trình, tác phẩm “Đừng để con cô đơn” của nhóm thiếu nhi xã Trung Hoà, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn được ban tổ chức trao giải phim ngắn xuất sắc nhất. Bộ phim nhận được bình chọn nhiều nhất của khán giả là “Bạn tốt, bạn xấu” của nhóm trẻ em xã Nà Khoang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn.

Ngoài ra, chương trình cũng trao một số giải thưởng cho các nội dung xuất sắc nhất như diễn viên chính, đạo diễn, lời thoại, quay phim, nhạc nền phim, đoàn làm phim có tiềm năng…

Ông Hoàng Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn, đánh giá, các hoạt động làm phim được triển khai dựa trên phương pháp thân thiện, gần gũi với trẻ em, giúp các em trở nên tự tin và biết cách quan sát cuộc sống, tự lựa chọn đề tài và xây dựng nên các bộ phim có giá trị thông tin ngay cả đối với chính quyền địa phương.

“Tham gia hoạt động này, tôi thấy con mình đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Con chủ động chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ về các vấn đề của bản thân, giao tiếp tốt hơn với những người chung quanh. Điều này giúp mối quan hệ trong gia đình trở nên tích cực hơn. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào về những thay đổi của con mình. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục động viên và hỗ trợ cháu tham gia hoạt động này”, anh Bạch Huy Tưởng, một phụ huynh đến từ xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết.

Dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” sẽ kéo dài đến tháng 9 năm sau. Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường sự tham gia, tiếng nói, tính tự đại diện của trẻ em và thanh - thiếu niên để các em có cái nhìn tích cực vào tương lai và truyền cảm hứng cho các trẻ em khác trong cộng đồng.

Hiện tại, chương trình đang được triển khai tại 12 xã thuộc các huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), Ngân Sơn (tỉnh Bắc Cạn) và Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng).

ANH XUÂN

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 8
Lượt truy cập: 1245980