Thứ Năm 02/04/2020 23:05 GMT+7

10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017

Ngày đăng: 03/01/2018

1. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.Biểu diễn Hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: NGUYỄN VIỆT THẮNG

Ðây được coi là văn kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo động lực to lớn cho sự chuyển mình mạnh mẽ của toàn ngành du lịch. Ngày 19-6, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Du lịch (sửa đổi) năm 2017 với nhiều điểm mới, thuận lợi cho phát triển du lịch thời kỳ hội nhập. Hàng loạt chính sách mang tính quyết định đối với ngành du lịch được ban hành. Cùng với đó là những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Nhà nước và ngành du lịch nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn, rào cản, góp phần mang đến sự tăng trưởng kỳ tích về tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 ước đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so năm 2016.

2. Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề "Các xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển" do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) tháng 11-2017 là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình, văn nghệ sĩ nắm bắt thực tiễn, nhận diện các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật hiện nay. Hội thảo đã phân tích, chỉ ra các yếu tố tác động, những xu hướng tích cực và tiêu cực; làm rõ vai trò chủ đạo của văn học, nghệ thuật mác-xít; từ đó đưa ra các dự báo, cảnh báo cần thiết; đề xuất các kiến nghị, giải pháp định hướng đúng đắn cho sự phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới.

3. UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam và Hát Xoan Phú Thọ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 tại Hàn Quốc. Ðặc biệt, Hát Xoan Phú Thọ là di sản đầu tiên trên thế giới được UNESCO chính thức đưa ra khỏi danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc vinh danh này không chỉ khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, sự gắn kết cộng đồng của dân tộc Việt Nam mà còn cho thấy sự trân trọng, nhìn nhận của thế giới đối với những nỗ lực của Việt Nam trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc trong cuộc sống hôm nay.

4. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Trong đó, đáng chú ý là hàng loạt các chương trình nghệ thuật đã được tổ chức trên phạm vi toàn quốc như: Bản hùng ca Tháng Mười (Báo Nhân Dân), Tình khúc bạch dương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), 10 ngày rung chuyển thế giới (VTV), Vang mãi bài ca Tháng Mười (VOV)... đã trở thành những bữa tiệc âm nhạc, nghệ thuật, văn hóa Nga đặc sắc; ôn lại các thời khắc lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong thế kỷ 20; thể hiện mối quan hệ gắn bó thủy chung, tinh thần quốc tế vô sản trong sáng giữa hai đất nước, dân tộc cũng như sự tri ân sâu sắc của đất nước và nhân dân Việt Nam với nước Nga và nhân dân Nga.


Khách du lịch quốc tế tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam). Ảnh: ÐĂNG ANH

5. Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 20 - năm 2017 được tổ chức tại TP Ðà Nẵng (từ ngày 24 đến 28-11) được đánh giá thành công với nhiều đổi mới, tiến bộ, sẵn sàng hội nhập. Ðáng chú ý, bộ phim Em chưa 18 (đạo diễn Lê Thanh Sơn, Hãng phim Chánh Phương) đoạt hai giải thưởng Bông sen vàng; lập kỷ lục phim Việt đạt doanh thu cao nhất cho đến nay (khoảng 175 tỷ đồng). Tại LHP, lần đầu có Giải thưởng Phim ASEAN do Việt Nam sáng lập và đăng cai với chủ đề "Ðiện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN", được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ý tưởng cũng như việc tổ chức trang trọng, chất lượng.

6. Thể thao Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên các đấu trường quốc tế với thành tích nổi trội: xếp thứ ba toàn đoàn tại SEA Games 29 với 58 Huy chương vàng (HCV); lọt vào tốp mười Ðại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á - AIMAG 2017 khi đoạt 13 HCV; các VÐV khuyết tật tại ASEAN Para Games 9 giành 40 HCV, lập mười kỷ lục đại hội. Bên cạnh đó, là HCV thế giới và châu Á của các VÐV: cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn cung, điền kinh,... Phần lớn số HCV đều thuộc về các môn thể thao cơ bản Ô-lim-pích với sự đóng góp quan trọng của các VÐV trẻ. Trong đó, nổi bật là thành tích của VÐV bơi Nguyễn Hữu Kim Sơn đoạt HCV, lập kỷ lục SEA Games 29 ở tuổi 15. Môn cờ vua có hai HCV cờ nhanh, cờ chớp thế giới của kỳ thủ cũng mới 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi và thành tích của nữ kỳ thủ trẻ Võ Thị Kim Phụng vô địch Giải cờ vua quốc tế FIDE mở rộng và đoạt Cúp vô địch cờ vua châu Á. Thành tích của các VÐV trẻ trên các đấu trường quốc tế đã cho thấy tiềm năng và tương lai phát triển mạnh mẽ của thể thao Việt Nam.

7. Sáu đội tuyển bóng đá của Việt Nam cùng vào vòng chung kết các giải vô địch châu Á sẽ diễn ra trong năm 2018 và 2019. Ở vòng loại Giải bóng đá vô địch châu Á - ASIAN Cup 2019, Ðội tuyển bóng đá Việt Nam đạt chín điểm, xếp thứ hai bảng C và lần đầu giành suất trực tiếp dự vòng chung kết của giải. Tại vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2018, đội tuyển U23 Việt Nam đoạt vé đi tiếp với tư cách một trong sáu đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Ðội tuyển U19 nước ta cũng vượt qua vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á để có mặt ở vòng chung kết tại In-đô-nê-xi-a. Lứa trẻ hơn là đội tuyển U16 Việt Nam đã thi đấu xuất sắc ở vòng loại, xếp thứ hai bảng đấu, đoạt vé trực tiếp dự vòng chung kết Giải U16 châu Á 2018. Ðội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có bốn trận toàn thắng vòng loại và vào thẳng vòng chung kết bóng đá nữ châu Á 2018. Trong khi đó, ở môn bóng đá trong nhà (futsal), đội tuyển futsal Việt Nam vào bán kết Giải vô địch futsal Ðông - Nam Á và chắc suất vào chung kết Giải futsal châu Á.

8. Sân khấu chính kịch khởi sắc với loạt vở diễn được dàn dựng, trong đó nổi bật là loạt vở diễn của Nhà hát kịch Việt Nam với các vở kinh điển: Lão hà tiện của Mô-li-e, Rô-mê-ô và Giu-li-ét của Sếch-xpia, Kiều dựa theo Truyện Kiều của Nguyễn Du và Hồng lâu mộng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Tào Tuyết Cần... Nỗ lực của các nhà hát đã thúc đẩy hoạt động nghệ thuật sân khấu đỉnh cao, giúp công chúng có điều kiện tiếp cận với các tác phẩm sân khấu tinh hoa của thế giới, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, diễn viên gắn bó với nghề, được thể hiện khả năng. Việc những vở diễn kinh điển vẫn thu hút được người xem cho thấy sân khấu vẫn có chỗ đứng trong lòng khán giả và các giá trị nghệ thuật nhân văn sẽ sống mãi với thời gian.

9. Triển lãm "Tranh lụa và sản phẩm lụa Việt Nam" tại Mỹ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức lần đầu vào tháng 9, tại Trung tâm Văn hóa châu Á - Oakland (Oakland Asian Cultural Center) thuộc bang Xan Phran-xi-xcô; nhằm giới thiệu đến công chúng Mỹ và bạn bè quốc tế về nghệ thuật tranh lụa và sản phẩm lụa tơ tằm đặc sắc của Việt Nam. Triển lãm trưng bày 40 tác phẩm của 29 họa sĩ vẽ lụa tiêu biểu thuộc nhiều thế hệ, từ tên tuổi thời kỳ Mỹ thuật Ðông Dương như họa sĩ Nguyễn Tiến Chung (1914-1976); đến lớp kế cận xuất sắc như Lê Thị Kim Bạch, Nguyễn Thụ, Vi Kiến Minh, Lò An Quang... Nhiều tác phẩm khắc họa thiên nhiên, cuộc sống con người nông thôn và vùng cao với vẻ đẹp bình dị, trong trẻo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa nghệ thuật truyền thống, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

10. Lễ hội trình diễn pháo hoa Quốc tế Ðà Nẵng (DIFF) năm nay được tổ chức với nhiều nét mới, quy mô lớn. Khác những cuộc thi trước (tổ chức hai năm một lần, chỉ gồm bốn hoặc năm đội trong nước và quốc tế tham gia, diễn ra trong thời gian ngắn từ hai đến ba ngày), DIFF 2017 có sự tham gia của tám đội, gồm: Việt Nam, Áo, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Ô-xtrây-li-a và I-ta-li-a; trình diễn theo thuyết ngũ hành với chủ đề "Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn"; diễn ra trong năm đêm rải rác suốt hai tháng hè; bên cạnh đó là nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc nhằm đưa Ðà Nẵng trở thành một thành phố lễ hội. Kết thúc DIFF 2017, số lượng khách du lịch đến Ðà Nẵng tăng hơn 50%. Lễ hội do Tập đoàn Sun group tài trợ, sẽ tổ chức đều đặn hằng năm.

BAN VĂN HÓA - VĂN NGHỆ BÁO NHÂN DÂN

(Bình chọn)

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 16
Lượt truy cập: 1526207